Nghị quyết số 68/NQ-CP phao cứu sinh hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch covid-19
Lượt xem: 30

Là cơ quan thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh Lào Cai góp phần tháo gỡ khó khăn cho đơn vị, doanh nghiệp, bảo đảm an sinh xã hội, ứng phó với đại dịch Covid-19 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ. Thời gian qua, BHXH tỉnh Lào Cai đã và đang tiếp tục triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ Tướng Chính phủ.
Để đẩy nhanh tiến độ triển khai Nghị quyết số 68/NQ-CP và kịp thời hỗ trợ cho người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, góp phần ổn định, phục hồi sản xuất, kinh doanh, đảm bảo đời sống và an toàn cho người lao động. Thực hiện chỉ đạo của BHXH Việt Nam và UBND tỉnh Lào Cai, BHXH tỉnh đã giao phòng nghiệp vụ tính toán trên dữ liệu quản lý để giảm ngay quỹ Tai nạn lao động Bệnh nghề nghiệp, đối với đơn vị tự chủ 100% và các doanh nghiệp. Ban hành các văn bản chỉ đạo BHXH cấp huyện và hướng dẫn các đơn vị thủ tục liên quan đến thẩm quyền của cơ quan Bảo hiểm xã hội. Tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai các hoạt động truyền thông, phổ biến, giải đáp vướng mắc về chính sách trên địa bàn. Chỉ đạo phòng nghiệp vụ ưu tiên giải quyết và rút ngắn thời gian còn 1 ngày với các Danh sách đơn vị yêu cầu xác nhận theo Quyết định số 23/QĐ-TTg. Giảm thời gian còn ½ ngày với xác nhận người nghỉ không lương để doanh nghiệp vay vốn phục hồi sản xuất và vay vốn trả lương cho người lao động. Cử đồng chí Phó giám đốc BHXH tỉnh tham gia tổ thẩm định hồ sơ Nghị quyết số 68/NQ-CP của Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh và cử đồng chí Trưởng phòng Quản Lý thu tham gia hội đồng thẩm định hồ sơ Nghị quyết số 68/NQ-CP của UBND thành phố. Bên cạnh đó, trong tháng 7/2021, BHXH tỉnh đã gửi thông báo số tiền giảm tạm tính của 12 tháng tới từng đơn vị sử dụng lao động được điều chỉnh giảm mức đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp để đơn vị kịp thời hỗ trợ người lao động...
Kết quả, tính đến nay BHXH tỉnh đã thực hiện duyệt giảm mức đóng vào quỹ tai nạn lao động bệnh nghề nghiệp tháng 7 và tháng 8 cho 1.333 đơn vị tương ứng với số tiền 1,4 tỷ đồng, ước 12 tháng (từ 01/7/2021 đến 30/6/2022) số đơn vị được giảm mức đóng vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là 1.359 đơn vị với số tiền tạm tính là 8,9 tỷ đồng. Giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất cho 02 đơn vị với 122 lao động tương ứng với số tiền là 128,5 triệu đồng, thời gian tạm dừng đóng là 06 tháng. Xác nhận Danh sách lao động tạm hoãn HĐLĐ, nghỉ việc không lương; Danh sách lao động ngừng việc; Danh sách người lao động được người sử dụng lao động đề nghị vay vốn để trả lương phục hồi sản xuất...

Ảnh đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Giám đốc BHXH tỉnh tham gia chương trình đối thoại chính sách Nghị Quyết số 68/NQ-CP

Để kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, vừa qua đại diện Lãnh đạo BHXH tỉnh và Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh đã tham gia chương trình đối thoại chính sách Nghị Quyết số 68/NQ-CP phao cứu sinh hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch covid-19. Chương trình được thực hiện trực tiếp trên sóng phát thanh của Đài Phát thanh truyền hình tỉnh Lào Cai và livestream trên trang fanpage của Đài Phát thanh truyền hình tỉnh Lào Cai, trong khung giờ từ 21h đến 22h ngày 26/8/2021. 
Qua chương trình, Lãnh đạo hai ngành đã chia sẻ khó khăn vướng mắc của địa phương trong quá trình triển khai chính sách hỗ sợ Nghị quyết số 68/NQ-CP. Đối với cơ quan BHXH khó khăn chủ yếu là do các đơn vị sự nghiệp tự chủ một phần trong quỹ tiền lương theo tỷ lệ nhất định vướng mắc do phải xác định rõ người nào trong đơn vị hoàn toàn không hưởng lương từ ngân sách nhà nước mới được giảm đóng quỹ bảo hiểm Tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp, đơn vị phải tự xác định và lập danh sách gửi cơ quan Bảo hiểm xã hội. Một số đơn vị phản ánh do dịch bệnh covid 19, đã phải cho lao động nghỉ không lương từ 4/2020 đến trước khi Nghị quyết số 68/NQ-CP có hiệu lực, nay vẫn chưa đi làm trở lại, trường hợp này thực chất bị ảnh hưởng bởi dịch, nhưng không thuộc diện chính sách của Nghị quyết 68, nên không được hỗ trợ...Chương trình đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều khán thính giả, các câu hỏi trực tuyến vướng mắc của người dân về chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CPđã được Lãnh đạo hai ngành giải đáp thỏa đáng, trong đó có 07 câu hỏi trực tuyến liên quan đến lĩnh vực BHXH.
Có thể thấy, chính sách hỗ trợ này không chỉ giúp người lao động và doanh nghiệp có thêm nguồn lực để chống đỡ dịch bệnh, mà còn là nguồn động viên tinh thần và sự tin tưởng của người dân, doanh nghiệp đối với Đảng và Nhà nước, trong thời gian tới, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ban ngành, cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương đẩy nhanh tiến độ triển khai Nghị quyết số 68/NQ-CP để đưa chính sách đến đúng người thụ hưởng nhanh, gọn, kịp thời./.

​(Hằng Nga - BHXH tỉnh Lào Cai)
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 141
  • Trong tuần: 141
  • Tất cả: 255,490
Đăng nhập