Kết quả nổi bật trong hoạt động Công đoàn tỉnh Lào Cai 6 tháng đầu năm 2021
Lượt xem: 82

Năm 2021 diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của đất nước, của tỉnh Lào Cai, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân nhân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Lào Cai (01/10/1991 – 01/10/2021), kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Công đoàn Lào Cai (15/11/1951- 15/11/2021). Triển khai thực hiện chủ đề năm “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chỉ đạo, trong bối cảnh dịch Covid- 19 diễn biến phúc tạp, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các cấp Công đoàn trong tỉnh linh hoạt trong tổ chức hoạt động công đoàn và phong trào CNVCLĐ đã có nhiều đổi mới, mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. 

Đồng chí Nguyễn Hữu Long Tỉnh ủy viên, Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ 2018 - 2023

Trong công tác chăm lo đời sống, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động. Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh chỉ đạo các cấp Công đoàn trên địa bàn tỉnh tích cực tham gia góp ý vào các chính sách, pháp luật liên quan đến có liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của CNVCLĐ, đặc biệt lấy ý kiến của CNVCLĐ tham gia sửa đổi bổ sung Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014; đánh giá tình hình thực hiện mức lương tối thiểu vùng theo Nghị định 90/2019/NĐ-CP ngày 15/11/2019 của Chính phủ; tham gia ý kiến vào dự thảo kế hoạch của UBND tỉnh triển khai Bộ luật Lao động năm 2019 trên địa bàn tỉnh Lào Cai; tham gia ý kiến thực hiện triển khai phát triển các đối tượng khi tham gia BHXH, BHTN trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021-2025. Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh chủ động phối hợp với chuyên môn, người sử dụng lao động tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, Hội nghị người lao động; kết quả, đã có 1.023/1.023 cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp tổ chức hội nghị CBCC,VC đạt tỷ lệ 100%; Có 1.239 đơn vị có QCDC đạt 100%; có 87/216 doanh nghiệp tổ chức hội nghị người lao động; có 180/216 doanh nghiệp tổ chức công đoàn đã ký kết TƯLĐTT đạt 83%.

Các đơn vị ký cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng, chống cháy, nổ.

 Hưởng ứng “Tháng Công nhân”, “Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động” năm 2021 với chủ đề “Tăng cường đánh giá, kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn vệ sinh lao động và sự tham gia của an toàn, vệ sinh viên” và “Đoàn kết, sáng tạo, vượt khó”, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực; Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ phát động tại huyện Bát Xát. LĐLĐ tỉnh đã tổ chức các đoàn thăm hỏi, động viên, tặng quà cho 06 đơn vị sản xuất trực tiếp và 07 gia đình đoàn viên bị mắc bệnh nghề nghiệp, bị tai nạn lao động, mắc bệnh hiểm nghèo với tổng số tiền là 19 triệu đồng; trợ cấp đột xuất cho 09 đoàn viên bị mắc bệnh hiểm nghèo, đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền là 8 triệu đồng. 

Các đồng chí lãnh đạo thường trực LĐLĐ tỉnh trao hỗ trợ làm nhà ”Mái Ấm Công đoàn” cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Lào Cai đã tổ chức thành công “Chương trình Tết sum vầy – Kết nối yêu thương năm 2021” tại huyện Bảo Thắng. Tại chương trình, LĐLĐ tỉnh  đã tiếp nhận hỗ trợ quà và tiền của 19 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp với tổng số tiền là 278 triệu đồng; trao trực tiếp 151 suất quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng do dịch bệnh COVID - 19, mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động và con CNVCLĐ mồ côi, khuyết tật. LĐLĐ tỉnh tổ chức thăm và chúc tết 11 đơn vị trực tết với tổng số tiền, quà trị giá 22 triệu đồng; tặng 20 xuất quà cho 10 đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn và 10 cháu học sinh nghèo vượt khó. Đồng thời chỉ đạo công đoàn cấp trên cơ sở phối hợp với chuyên môn, chính quyền đồng cấp tổ chức Chương trình “Tết sum vầy” phù hợp với điều kiện thực tế của ngành, địa phương và đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Các cấp công đoàn trong tỉnh đã hỗ trợ tổng số 131 vé xe, 4.447 suất quà, tiền với tổng trị giá 7.743.900.000 đồng cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động và con CNVCLĐ mồ côi, khuyết tật; trong đó, LĐLĐ tỉnh trợ cấp 2.165 suất với tổng số tiền là 1 tỷ 467,5 triệu đồng. LĐLĐ tỉnh và công đoàn cấp trên cơ sở đã hỗ trợ làm 16 nhà Mái ấm Công đoàn (trong đó 13 nhà làm mới, 03 nhà sửa chữa), với tổng số tiền hỗ trợ là 455 triệu đồng; thăm hỏi, động viên và tặng quà cho 07 hộ gia đình đoàn viên bị thiệt hại về tài sản với tổng số tiền là 3,5 triệu đồng.
Trước diễn biến phức tạp, khó lường do dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại, Thực hiện chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai đã triển khai, chỉ đạo các cấp công đoàn tuyên truyền CNVCLĐ thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch theo thông điệp 9K “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế - Kiểm soát biên giới – Khu cách ly an toàn – Không ra khỏi nhà khi không cần thiết – Không đăng tải thông tin sai sự thật”, đặc biệt trong các khu công nghiệp tập trung đông công nhân lao động, chỉ đạo các cấp Công đoàn toàn tỉnh kịp thời ứng phó và thực hiện tốt các biện pháp trong phòng, chống dịch Covid- 19, chăm lo đời sống cho đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai tổ chức đoàn thăm hỏi, tặng quà cho 03 đơn vị đang trực tiếp làm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 và khu vực cách ly của tỉnh Lào Cai với tổng số tiền là 30 triệu đồng. Hỗ trợ cho CNVCLĐ tại 03 tỉnh (Bắc Ninh, Bắc Giang, Điện Biên) đang bị ảnh hưởng lớn bởi dịch Covid - 19 với tổng số tiền là 80 triệu đồng. Các cấp công đoàn tỉnh Lào Cai làm tốt công tác phối hợp chung tay với các cơ quan, đoàn thể cùng cấp, xã hội hóa để hỗ trợ các đơn vị đang trực tiếp làm công tác phòng chống dịch kịp thời động viên tinh thần lực lượng cán bộ, đoàn viên,CNVCLĐ đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch. 
Trong công tác tuyên truyền Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh thực hiện đổi mới về hình thức tuyên truyền, tập trung hướng về cơ sở, người lao động; tăng cường phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng để thông tin tuyên truyền về phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn; bám sát định hướng của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Tỉnh ủy Lào Cai và những vấn đề dư luận quan tâm, tuyên truyền toàn diện các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh của đất nước, của tỉnh. Trong 6 tháng đầu năm 2021 đã có 1.166 CĐCS tổ chức 2.198 buổi tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, thu hút 44.673 lượt đoàn viên, CNVCLĐ tham gia. Đặc biệt là tuyên truyền vận động đoàn viên, CNVCLĐ tích cực tham gia cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Văn kiện Đại hội Đảng các cấp và văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, kết quả đã có 1.125 CĐCS tổ chức triển khai cuộc thi với số CNVCLĐ tham gia cuộc thi là 35.009 người; Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp” theo 3 giai đoạn, giai đoạn 1 có 35.188 lượt người tham gia dự thi, xếp thứ 3/83 đơn vị tham gia dự thi toàn quốc; Giai đoạn 2 có 149 người tham gia; Giai đoạn 3 có 28 người tham gia. Kết thúc cả 3 giai đoạn của cuộc thi, LĐLĐ tỉnh đã lựa chọn và tặng Bằng khen cho 05 đơn vị có lượt người tham gia dự thi cao nhất và thi đủ cả 3 giai đoạn.  
 Công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS đặc biệt là trong các doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước luôn được Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh chú trọng, trong 6 tháng đầu năm, các cấp công đoàn đã tuyên truyền kết nạp mới được 462 đoàn viên công đoàn, thành lập mới 06 CĐCS. Công tác xây dựng Đảng luôn được các cấp công đoàn quan tâm, 6 tháng đầu năm đã giới thiệu được 894 đoàn viên công đoàn ưu tú tham gia học lớp đối tượng Đảng (đạt 72% KH năm); trong đó đã có 396 đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng. Công tác kiểm tra, giám sát cũng được các cấp công đoàn trong tỉnh tổ chức thực hiện tốt, trong 6 tháng đầu năm 
Triển khai các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ với chủ đề “Tận dụng cơ hội, vượt mọi khó khăn, nỗ lực phấn đấu, đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống”, ngay từ đầu năm 2021, BCH LĐLĐ tỉnh đã phát động các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ toàn tỉnh và đạt được kết qủa đáng khích lệ. 6 tháng đầu năm 2021 các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh đã tổ chức tuyên truyền vận động cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, người lao động trong cơ quan, đơn vị tích cực thi đua trong lao động, sản xuất và công tác, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, ứng dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất, tăng năng suất lao động, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, kết quả, toàn tỉnh đã có 5.055 sáng kiến được công nhận, giá trị làm lợi 7.912 triệu đồng; đã có 23 công trình, sản phẩm thi đua. Hưởng ứng Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển” do Tổng Liên đoàn tổ chức, các cấp công đoàn tỉnh Lào Cai đã vận động đoàn viên, người lao động tích cực tham gia dự thi, đã có 2.272 người tham gia, trong đó có 925 sáng kiến được Ban tổ chức thông qua, Lào Cai là tỉnh xếp thứ 33/83 đơn vị tham gia. Hội đồng sáng kiến LĐLĐ tỉnh đã xét chọn 04 sáng kiến có nội dung sáng tạo, vượt khó, có giá trị làm lợi và phạm vi áp dụng cao, trình Tổng Liên đoàn công nhận biểu dương. LĐLĐ tỉnh tặng Bằng khen cho 10 tập thể đã có thành tích tiêu biểu hưởng ứng Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển”, với tổng số tiền khen thưởng là 12 triệu đồng.

Đồng chí Nguyễn Hữu Long Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao Cờ cho các tập thể có thành tích cao trong hoạt động Công đoàn năm 2020

Phát huy kết quả đã đạt được trong trong 6 tháng đầu năm, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh tiếp tục tập trung chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh thực hiện tốt chức năng chăm lo đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động và tham gia các hoạt động xã hội; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục đoàn viên và người lao động về đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; tăng cường đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát; tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ; đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn và tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước trong sạch vững mạnh, tiếp tục đoàn kết, thi đua phấn đấu thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu năm 2021 và các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XVI Công đoàn tỉnh Lào Cai; Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2018- 2023 đã đề ra./.

Bài, ảnh: Phạm Dung; Ảnh: Thế Anh
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 12
  • Hôm nay: 84
  • Trong tuần: 84
  • Tất cả: 255,433
Đăng nhập