Lượt xem: 48

Chàng kỹ sư có nhiều giải pháp, sáng kiến khoa học

Không chỉ làm việc với tinh thần chăm chỉ, hăng say Kỹ sư Nguyễn Anh Tuân, đoàn viên Công đoàn cơ sở Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai-Vimico với chức năng, nhiệm vụ được giao anh Tuân luôn nỗ lực, đóng góp những sáng kiến, cải tiến nhằm nâng cao tối đa hiệu quả sản xuất. Qua đó, đóng góp sức mình vào sự ổn định và phát triển của Chi nhánh.
Sau khi tốt nghiệp Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên, anh Nguyễn Anh Tuân tham gia ứng tuyển và trúng tuyển vào Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai-Vimico từ tháng 9/2006 đến nay, làm việc tại Phòng Cơ điện của Chi nhánh, đưa ra các ý tưởng sáng kiến cải tiến để giúp tăng năng suất, hiệu suất, chất lượng sản phẩm cũng như giảm giá thành sản phẩm.

Kỹ sư Nguyễn Anh Tuân say mê với các sáng kiến

Gắn bó với đơn vị 15 năm qua, anh Nguyễn Anh Tuân luôn được biết đến là chủ nhân của nhiều sáng kiến được áp dụng hiệu quả trong các khâu, công đoạn sản xuất khác nhau, góp phần hiệu quả vào việc giảm thời gian và tăng năng suất lao động (Từ năm 2016 đến nay anh có gần 40 ý tưởng sáng kiến cải tiến lớn nhỏ được ghi nhận). Năm 2020 anh có 05 sáng kiến cải tiến giúp cải tiến quy trình sản xuất tối ưu, nâng cao chất lượng và giảm giá thành sản phẩm cho các bộ phận. Xuất phát từ thực trạng tiết kiệm chi phí sản xuất của các bộ phận chưa hiệu quả, các cải tiến trước đó chưa tập trung vào cải tiến giảm chi phí ở các khâu sản xuất có chi phí lớn, có giải pháp hợp lý hóa sản xuất như: Sáng kiến 1 Gia công đồ gá doa lỗ lắp bi hộp giảm tốc khoan máy khoan KQG-150Y, áp dụng tại Phân xưởng Khai thác lộ thiên, giá trị làm lợi 748 triệu đồng. Sáng kiến 2 Thiết kế Thùng dẫn hướng thùng trục chở vật liệu lò thượng đứng, áp dụng tại Phân xưởng khai thác hầm lò. Sáng kiến 3 Giải pháp thông gió nhằm tăng khả năng thông gió, cải thiện điều kiện làm việc cho con người và thiết bị trong lò, tiết giảm chi phí thông gió tại mỏ đồng Vi Kẽm, áp dụng tại Phân xưởng khai thác hầm lò,  làm lợi 226 triệu đồng. Sáng kiến 4 Thiết kế và cải tạo lò nấu kẽm nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, áp dụng tại Phân xưởng tuyển khoáng 2. Sáng kiến 5 Đúc gia công tấm đáy gầu thủy lực, áp dụng tại Phân xưởng lộ thiên.
 Để có được kết quả đó, mỗi khi có ý tưởng về một sáng kiến, anh Tuân đã cùng các đồng nghiệp luôn phải trăn trở, tìm hướng đi nhanh, thuận lợi nhất, anh đều dành thời gian nghiên cứu và tìm cách tối ưu hóa các công đoạn một cách nhanh nhất có thể. Tuy nhiên, không phải mọi việc ban đầu đều diễn ra thuận lợi, trong quá trình thực hiện các sáng kiến, anh Tuân cũng gặp phải rất nhiều khó khăn. Đó là thời điểm kế hoạch sản xuất rất cao; thiếu nhân lực; sản lượng cao, nên thiếu dây chuyền thiết bị cũng như thời gian kiểm tra. Đặc biệt, với mỗi sáng kiến cải tiến lại đòi hỏi phải có thời gian để kiểm chứng, để đánh giá tính hiệu quả. Mặt khác, sáng kiến này cần nhiều dữ liệu để tổng hợp và kết luận về số liệu, lỗi hiệu suất, thời gian vận hành…Chính vì vậy, trong quá trình thực hiện, kỹ sư Tuân và các thành viên trong Chi nhánh đã phải tận dụng triệt để thời gian nghỉ để tiến hành kiểm tra đi kiểm tra lại nhiều lần để kiểm chứng những kết quả mà mình đã cải tiến.
Để hoàn thành nhiệm vụ, anh dành nhiều thời gian nghiên cứu tài liệu, trau dồi kiến thức, học hỏi từ sách vở và đồng nghiệp đi trước nâng cao tay nghề, vững về chuyên môn. Ghi nhận sự phấn đấu của anh trong quá trình công tác, năm 2015, anh Tuân được Ban Giám đốc bổ nhiệm Trưởng phòng Cơ điện. Mặc dù công việc bận rộn nhưng anh luôn ý thức trọng trách được giao, chỉ đạo phòng Cơ điện luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, tham mưu cho Ban giám đốc những đề tài, những sáng kiến hữu hiệu để ứng dụng vào quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị. Không chỉ giỏi nghiên cứu sáng tạo, ở vai trò quản lý, là một đảng viên, anh Tuân thường xuyên phối hợp với Tổ Công đoàn, các bộ phận tuyên truyền trong đơn vị, vận động anh em công nhân trực tiếp nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác, nêu cao tính gương mẫu, tinh thần trung thực, trách nhiệm, gắn bó với nhau, xây dựng tinh thần đoàn kết ở tổ, đội, phòng...Bên cạnh đó anh Tuân đi đầu trong các phong trào thi đua, tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Trong cuộc sống hằng ngày, anh luôn cởi mở, chân thành với tất cả mọi người và được đồng nghiệp yêu mến.
Anh Tuân chia sẻ: Để đạt được kết quả như ngày hôm nay, trong quá trình làm việc tôi cùng với các đồng nghiệp không ngừng tìm tòi, tự nghiên cứu, cải tiến để các công việc được hoàn thành xuất sắc. Đồng thời, được làm việc trong môi trường tốt, có được sự hỗ trợ của đồng nghiệp, sự quan tâm, khuyến khích của Ban Giám đốc, Ban Chấp hành công đoàn cơ sở nên bản thân có nhiều động lực để cải tiến, sáng kiến nhiều phương pháp làm tốt hơn, góp phần giảm chi phí tiêu hao, giảm giá thành sản xuất, làm lợi cho Chi nhánh.
Đồng chí Trần Trọng Quỳnh, Chủ tịch CĐCS Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai-Vimico cho biết: Anh Tuân là một trong những công nhân có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật tại Chi nhánh, anh đã góp phần tích cực tham gia các phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” của đơn vị. Để động viên người lao động, các sáng kiến của anh Tuân khi đề xuất đến Ban Giám đốc luôn được tạo cơ hội ứng dụng vào thực tế, góp phần quan trọng trong vận hành máy móc, cải tiến các máy móc và tiết giảm chi sản xuất.
 Với nỗ lực và kết quả của bản thân, thời gian qua những sáng kiến, cải tiến của kỹ sư Tuân đã được ghi nhận và đánh giá cao, được áp dụng vào thực tế mang lại giá trị lớn cho công ty. Năm 2011, đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua” cấp Tập đoàn. Năm 2016, 2018 đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua” cấp Tổng Công ty Khoáng sản – TKV (VIMICO)…Đạt giải Nhì và giải Ba Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Lào Cai lần thứ 4 (2014-2015). Năm 2017, được UBND tỉnh Lào Cai tặng Bằng khen. Năm 2020, được Tập đoàn tặng “Bằng khen”. Kỹ sư Nguyễn Anh Tuân thực sự là tấm gương sáng của Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai-Vimico.

Tác giả:​Lương Huệ (Chi nhánh Mỏ đồng Sin Quyền Lào Cai)
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 13
  • Hôm nay: 278
  • Trong tuần: 1,332
  • Tất cả: 251,503
Đăng nhập