Lượt xem: 21

Công đoàn Cơ sở Trường Tiểu học Mường Vi Với công tác chăm lo đời sống cho đoàn viên công đoàn

Công đoàn cơ sở Trường Tiểu học Mường Vi (Bát Xát) có 20 đoàn viên. Trường  cách trung tâm huyện Bát Xát 25km, nhiều giáo viên trẻ, đoàn viên nữ chiếm 90%,  mức thu nhập thấp, đời sống còn gặp nhiều khó khăn. Trước bối cảnh đó, Công đoàn cơ sở nhà trường phối hợp với Ban giám hiệu luôn quan đến đời sống và tinh thần cho cán bộ, giáo viên, giúp họ yên tâm, nhiệt tình và trách nhiệm hơn trong công việc. 

Đồng chí Giàng Thị Dung – Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia  mức độ 1 cho Trường Tiểu học Mường Vi (Bát Xát)

Công đoàn cơ sở đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, động viên đoàn viên, giáo viên tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao kiến thức hiểu biết pháp luật; kịp thời triển khai các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, các văn bản mới về chế độ, chính sách có liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích của cán bộ viên chức như: Luật cán bộ công chức, viên chức, Bộ luật Lao động, Luật phòng chống tham nhũng, Luật Công đoàn, Nghị quyết của Công đoàn các cấp…giúp đoàn viên nắm rõ để tự bảo vệ quyền lợi cho bản thân và thực hiện pháp luật. Bên cạnh đó, Công đoàn đã phối hợp với Ban giám hiệu nhà trường phát động các phong trào thi đua và vận động cán bộ giáo viên thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua của ngành giáo dục như phong trào “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương tự học và sáng tạo”, Phong trào “dạy tốt học tốt”, “Dân chủ - Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh...Kết quả đã có 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên đăng ký tham gia, thiện hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ giáo dục, đào tạo tại địa phương. Đặc biệt trong năm học 2020-2021, Công đoàn đã triển khai thực hiện nhiều việc làm thiết thực quan tâm đến đời sống đoàn viên, xây dựng quy chế chi tiêu trong công đoàn, thăm hỏi, hiếu, hỷ, trong năm đã tổ chức thăm hỏi với tổng kinh phí là trên 45 triệu đồng. CĐCS đã giám sát việc thực hiện chế độ chính sách đối với CBVC như: Tiền lương, tiền thưởng, nghỉ lễ, nghỉ phép, nghỉ ốm đau, thai sản, nâng lương thường xuyên, nâng lương trước thời hạn, các khoản phụ cấp ưu đãi, thu hút, đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm đề bạt cán bộ, bình xét các danh hiệu thi đua... đều được đơn vị thực hiện đầy đủ, kịp thời, đảm bảo thực hiện tốt mọi chế độ, chính sách theo quy định cho đoàn viên trong đơn vị.
BCH Công đoàn cơ sở đã phối hợp với chuyên môn đã tuyên truyền, vận động đoàn viên, giáo viên tích cực đổi mới phương pháp dạy học lấy học sinh làm trung tâm giúp cho học sinh tự tin, chủ động chiếm lĩnh kiến thức. Giáo dục kỹ năng sống cho 217 học sinh: Các kỹ năng khi tham gia giao thông, phòng tránh tai nạn thương tích, tự bảo vệ bản thân; tổ chức cho học sinh trải nghiệm hoạt động đời sống của người dân ở địa phương, gìn giữ các di tích văn hóa ở địa phương. Ngoài ra, thư viện nhà trường tăng cường các hoạt động đọc cho học sinh bằng nhiều hình thức như tổ chức Thư viện xanh lưu động hay góc đọc tại các lớp học… Đội TNTP HCM kết hợp với các đoàn thể, giáo viên chủ nhiệm lớp tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp phong phú, trong đó hướng dẫn để học sinh tự thực hiện các hoạt động (tự dẫn chương trình, tự điều hành tổ chức). 

Không gian xanh của Trường Tiểu học Mường Vi

BCH Công đoàn thường xuyên nắm bắt tình hình đời sống, tư tưởng, tâm trạng và thăm hỏi, động viên đoàn viên kịp thời khi gặp khó khăn, hoạn nạn; thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp lễ tết trong năm. Phát huy tinh thần đoàn kết, nhân ái Công đoàn trường đã vận động cán bộ, đoàn viên giúp đỡ gia đình cô giáo Trần Thị Thúy Loan, đoàn viên công đoàn Trường Tiểu học  Mường Vi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trước hoàn cảnh đó, Công đoàn Trường đã vận động các đoàn viên  giúp đỡ, quyên góp hơn 3 triệu đồng, bố trí chỗ ở tại trường, động viên cả về tinh thần cho cô giáo. Cô Loan tâm sự: Trong thời gian vừa qua hoàn cảnh gia đình tôi rất khó khăn, tôi luôn được Ban Giám hiệu nhà trường cũng như Công đoàn nhà trường quan tâm về chỗ ở, động viên tinh thần, là một nguồn động viên vô cùng to lớn, giúp tôi luôn vượt qua khó khăn, nỗ lực hết mình truyền dạy kiến thức cho học sinh thân yêu. Ngoài ra, với phong trào xây dựng đời sống văn hóa trường học, BCH Công đoàn nhà trường phát động tổ chức cho các điểm trường triển khai thực hiện làm vườn rau xanh, tự cung cấp nguồn rau sạch hàng ngày cho các đoàn viên, đã trồng 300m2 , thu hoạch 150 kg/tháng. Cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất và khuôn viên trường học được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp. Mô hình trường học gắn với thực tiễn, trường học Công viên xanh ngày càng được cải tạo và hoàn thiện hơn. 
Kết quả, năm học 2020-2021, đã có 15 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường, 09 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện, 02 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 08 giáo viên đạt giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp huyện, bồi dưỡng cập nhật kiến thức mới và bồi dưỡng thường xuyên cho 19 cán bộ, giáo viên, có 13 đảng viên (chiếm tỷ lệ 65% tổng số cán bộ giáo viên). Tổ chức các buổi giao lưu, học tập kinh nghiệm với các trường bạn. Do có sự phấn đấu quyết tâm của tập thể cán bộ, giáo viên, sự chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, UBND huyện, Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Bát Xát, UBND xã Mường Vi, Ban giám hiệu, sự phối hợp của Ban chấp hành Công đoàn trường đã được Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Lào Cai kiểm định chất lượng giáo dục đã công nhận Trường chuẩn quốc gia Mức độ 1.
Công đoàn cơ sở Trường Tiểu học Mường Vi luôn là đơn vị gương mẫu đi đầu tích cực ủng hộ các loại quỹ từ thiện, nhân đạo, các hoạt động xã hội. Đoàn viên đã ủng hộ các loại quỹ như: Quỹ xây dựng nông thôn mới, Quỹ tương trợ nhà giáo, Quỹ hỗ trợ giáo viên thôn khó khăn, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, Quỹ xã hội công đoàn và các loại quỹ từ thiện, nhân đạo khác với tổng số tiền trên 32 triệu đồng. Huy động đoàn viên, giáo viên và phụ huynh học sinh ủng hộ ngày công lao động và nhiều hiện vật có giá trị là hơn 101 triệu đồng. Với các hoạt động thiết thực của công đoàn đã đem lại niềm vui, niềm phấn khởi, sự đoàn kết gắn bó trong nhà trường. Từ đó, khơi dậy được lòng nhiệt huyết, yêu nghề, chất lượng giáo dục của nhà trường được nâng lên.
Với những việc làm thiết thực của Công đoàn cơ sở Trường Tiểu học Mường Vi, trong thời gian vừa qua nhà trường đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Nhiều năm trường được UBND tỉnh tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc;  Năm học 2020 – 2021 CĐCS được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Năm tặng bằng khen. Hàng năm  đơn vị có trên 95% chị em nữ CBVC đạt danh hiệu “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” các cấp.

Tác giả:Trần Thị Thu Huyền - Ủy viên BCH CĐCS Trường Tiểu học Mường Vi
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 296
  • Trong tuần: 1,350
  • Tất cả: 251,521
Đăng nhập